The Minato Residence logo

10+ Mẫu Nhà Thờ Họ Miền Bắc Đẹp, Đúng Chuẩn Phong Thủy

diving line the minato residence

Nhà thờ họ, từ đường, nhà thờ tổ được xem là nguồn gốc, nơi giữ cội nguồn của dòng họ. Mẫu nhà thờ họ miền Bắc xây dựng nên lòng tự hào cho con cháu, không ngừng gợi nhớ họ hướng về cội nguồn và hành xử cho xứng đáng với tổ tiên. Nhằm mục đích giữ gìn bản sắc dân tộc, học theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Mẫu nhà thờ họ miền Bắc được đánh giá là khuôn mẫu nhà thờ họ đẹp lâu đời, lối kiến trúc truyền thống xa xưa, cổ kính không thấy được ở vùng miền nào khác.

mau-nha-tho-ho-mien-bac-1

Tìm hiểu về mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc xuất hiện từ rất lâu đời, có nguồn gốc sớm nhất trong các kiến trúc nhà thờ họ trên cả nước, được các dòng họ miền Bắc nước ta vô cùng ưa chuộng. Kiến trúc nhà thờ họ có giá trị văn hóa và thẩm mỹ, tạo được ấn tượng huyền bí, truyền thống. Mẫu nhà thờ tổ tiên miền Bắc này có những lối kiến trúc độc đáo riêng, hình thành nên những đặc trưng không tìm thấy ở các vùng miền khác.

Thiết kế, kiến trúc nhà từ đường dòng họ miền Bắc còn là cái nôi truyền thống, nơi những công trình sau có thể dựa theo. Thế hệ sau không ngừng chọn lọc và giữ lại những nét tinh hoa không thể thay thế. Đồng thời, đây là nền tảng để sáng tạo thêm tạo nên những công trình kiến trúc cổ truyền với giá trị nhân văn sâu sắc.

Đọc thêm:  30+ mẫu thiết kế nhà 1 tầng 3 phòng ngủ 80m2 đẹp cuốn hút

Đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ họ miền Bắc

Nhà thờ họ, nhà từ đường khu vực miền Bắc sẽ mang những nét văn hóa, kiến trúc đặc trưng độc đáo của khu vực. Tuy nhiên công trình kiến trúc tâm linh này sẽ có sự khác biệt so với các công trình kiến trúc nhà ở. Đặc điểm nổi bật là thường mang nét cổ kính, hoa văn điêu khắc, trang trí nội ngoại thất,… từng nơi đều có sự độc đáo riêng. Dưới đây là một số nét đặc trưng cơ bản của mẫu nhà thờ họ miền Bắc như:

  • Thiết kế quan tâm tính phong thủy: Nhà thờ họ của miền Bắc thường rất chú trọng về thế đất, hướng đất, đưa phong thủy vào trong các vấn đề thiết kế xây dựng, chọn hướng xây dựng. Với mong muốn hoàn thiện nơi để cúng bái biết ơn tổ tiên, đồng thời mang đến phong thủy tốt đẹp cho con cháu được hưởng lộc.
  • Trang trí tổng thể từ đường theo nguyên tắc thần đạo: Có nghĩa là trang trí theo nguyên tắc đối xứng, họa tiết đối, hoành phi câu đối, linh vật, từ hoa văn đôi, cây cảnh,… sắp xếp đối xứng lẫn nhau.
  • Đặc điểm chung bố cục kiến trúc: Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng theo kiểu 3 – 5 gian. Với nhà từ đường nhỏ hơn thì 1 gian, mái 2 chái hoặc 4 và 8 mái. Thông thường nhà thờ truyền thống miền Bắc sẽ được xây dựng theo kiểu chữ Nhất (-) đặt ở giữa của mảnh đất điều chỉnh theo trục thần đạo.
Đọc thêm:  70+ mẫu nhà vườn đẹp ở nông thôn Việt Nam đẹp hiện đại 2022

Ngoài những đặc điểm trên, từ đường miền Bắc còn có có những sự riêng biệt như lát gạch sân đỏ, trồng cau, cây ăn trái… xung quanh.

mau-nha-tho-ho-mien-bac-2

Top những mẫu nhà thờ họ miền Bắc được ưa chuộng hiện nay

Nhà thờ họ thiết kế gỗ chữ Đinh

Mẫu nhà thờ họ kiến trúc miền Bắc gỗ chữ Đinh được thiết kế theo kiểu kiến trúc chữ Đinh. Nhà bao gồm với khu chính bao gồm 3 gian 4 mái, dùng nguyên liệu gỗ quý mang đến vẻ đẹp truyền thống, sang trọng. Với chất liệu gỗ bền bỉ không chỉ mang đến vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi cho thờ cúng tổ tiên. Đồng thời chất liệu này rất có giá trị phong thủy, phát triển kiến trúc tâm linh.

mau-nha-tho-ho-mien-bac-3

Mẫu nhà thờ họ kiến trúc 3 gian 8 mái

Nhà thờ truyền thống 3 gian 8 mái là kiểu từ đường kiến trúc truyền thống. Từ đường với nét đặc trưng là 2 tầng mái đao, phía trên có 4 mái xếp chồng lên nhau tạo thành dáng chữ A. Kiến trúc đơn giản phối hợp với những lớp mái xếp tầng đồ sộ tạo nên nét đẹp vừa đơn sơ, huyền bí cho cả công trình. Với thiết kế này trụ cột từ đường chú trọng xây chắc chắn để nâng đỡ vững chắc lớp mái bên trên.

mau-nha-tho-ho-mien-bac-4

Nhà thờ họ miền Bắc 5 gian

Có thể nói đây là mẫu từ đường dễ xây dựng và được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất. Thiết kế có kết hợp hòa hòa giữa các vật liệu đá, gỗ và bê tông một cách hài hòa, tạo nên một tổng thể thống nhất. Không gian vừa có nét cổ kính, uy nghiêm và thể hiện phong cách quý tộc cổ điển.

Đọc thêm:  10+ mẫu bản vẽ 3D nhà ống 2 tầng 5x20 đẹp lộng lẫy nhất 2022

mau-nha-tho-ho-mien-bac-5

Nhà thờ họ kiến trúc 3 gian truyền thống

Nhà từ đường 3 gian là mẫu nhà thờ họ miền Bắc truyền thống nhưng mang những nét đẹp riêng khó phong cách xây dựng hiện đại nào có thể thay thế. Nhà thờ họ 3 gian là sở hữu kết cấu thông dụng, đảm bảo quá trình xây dựng nhanh chóng nhất.

Nhà thờ họ 3 gian sẽ bao gồm 1 gian chính, 2 gian phụ. Sử dụng những chất liệu xây dựng cũng khá đa dạng, ví dụ như gỗ, bê tông hoặc bê tông giả gỗ, đá,… Mái che nhà từ đường 3 gian thường là dạng 2 mái ngói dĩ, khi lợp mái theo kiểu thu hồi bít đốc. Kiến trúc này đậm nét mộc mạc đơn sơ nhưng không kém phần quý khí.

mau-nha-tho-ho-mien-bac-6

Trên đây là những mẫu nhà thờ họ miền Bắc truyền thống được nhiều hộ gia đình ưa chuộng hiện nay. Kế thừa và tiếp nối lối kiến trúc truyền thống của cha ông, những mẫu nhà thờ này sẽ là nơi lưu giữ lịch sử gia đình, để con cháu ngàn đời sau tìm về nguồn cội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác