The Minato Residence logo

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng phân tích chi tiết từ A-Z

diving line the minato residence

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp, tư vấn cho bạn tất tần tật về nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng cho bạn.

Số đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ pháp lý thể hiện được quyền sử dụng đất và nhà ở. Được chính các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho người sở hữu. Có những mảnh đất hay ngôi nhà được cấp sổ đỏ nhưng lại có một số nơi lại được cấp sổ hồng. Điều này không khỏi khiến nhiều người băn khoăn rằng sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Vậy để biết được chính xác câu trả lời hãy cùng bài viết đi tìm hiểu ngay bạn nhé!

Ý nghĩa về mặt pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Ý nghĩa về mặt pháp lý của sổ đỏ

  • Theo khoản 20 Điều 4 của luật đất đai năm 2003, sổ đỏ hay còn được gọi bìa đỏ là tên gọi chính thức của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho người sở hữu đất ở nông thôn để bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người sử dụng cũng như người sở hữu.
  • Đặc điểm nhận diện sổ đỏ là: bìa ngoài sổ có màu hồng đỏ, trang đầu tiên của bìa có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
Đọc thêm:  Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai chuẩn chi tiết cập nhập 2022
nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-1
Ý nghĩa về mặt pháp lý của sổ đỏ
  • Đa phần sổ đỏ đều được cấp cho các hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì cần có chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong hộ khẩu của gia đình.

Ý nghĩa về pháp lý của sổ hồng

  • Sổ hồng là còn có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” theo Nghị định số 60- Chính Phủ vào ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng đất; nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại khu đô thị bạn ở.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời sẽ sở hữu cả đất sẽ được cấp sổ hồng “Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất”. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất như ở chung cư sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” theo Điều 11 luật nhà ở vào năm 2005.
nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-2
Ý nghĩa về pháp lý của sổ hồng
  • Đặc điểm nhận diện sổ hồng là sổ hồng sẽ do Bộ Xây dựng ban hành, có màu hồng trang bìa đầu tiên và trên bìa có ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Thực tế mà nói về mặt pháp lý, sổ đỏ hay sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương nhau. Chúng đều là một loại giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ sở hữu.

Đọc thêm:  Tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào đầy đủ chi tiết 2022

Vào ngày 10/12/2009, theo Nghị Định 88/2009/NĐ- của Chính Phủ đã quy định và thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung. Tên gọi được thống nhất sẽ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Với những sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 thì vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải chuyển đổi sang giấy chứng nhận nào mới.

nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-3

Như vậy, thực tế hiện nay vẫn đang tồn tại song song 3 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả 3 loại này đều có giá trị pháp lý tương đương bạn nhé!

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng , sổ nào cũng không quan trọng. Điều quan trọng chính là những giấy tờ đó của bạn phải thực sự có tính pháp lý và được xác minh độ chính xác là tuyệt đối do cơ quan các cấp có thẩm quyền cao cung cấp.

Kết luận

Cũng như đã trả lời ở trên, nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều không quan trọng bạn nhé! Điều quan trọng nhất là bạn phải thật sự sở hữu được cho mình được loại sổ thật sự tính pháp lý về mặt pháp luật được cơ quan thẩm quyền các cấp công nhận. Hy vọng qua bài viết trên về nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng bạn đã phần nào tìm được câu trả lời cho mình nhé!

Đọc thêm:  Tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào đầy đủ chi tiết 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác