The Minato Residence logo

Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp chuẩn phong thủy hot nhất 2022

diving line the minato residence

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật tại gia là gì? cũng như cách trang trí bàn thờ Phật đẹp tại nhà sao cho đúng? Đối với những gia đình theo đạo Phật thì bàn thờ Phật đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để biết được cách trang trí bàn thờ Phật đẹp chuẩn nhất hiện nay.

trang-tri-ban-tho-phat-dep-1

Ý nghĩa của việc thờ cúng và trang trí bàn thờ Phật

Việc thờ cúng và trang trí bàn thờ Phật đẹp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lòng tri ân và biết ơn luôn là một đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự thờ cúng trong các tôn giáo là biểu hiện rõ nhất và lâu đời nhất mục đích nhằm để tôn thờ, noi gương những người có công lớn đối với toàn nhân loại.

Phật là những bậc thầy đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, để hội tụ đầy đủ những đức hạnh cao quý của nhân loại. Các Ngài đã dùng đức trí của mình để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi qua đó có thể giải thoát được tai ương và hướng đến sự sáng suốt.

Đọc thêm:  Cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường hiệu quả mới nhất

trang-tri-ban-tho-phat-dep-2

Việc thờ Phật là 1 nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt tiếp nhận và duy trì từ bao đời nay dưới các hình thức mở chùa, đền hay thờ tại gia, lạy, cúng Phật. Thờ cúng Phật với 1 mong cầu được đi theo cái thiện, từ bi, trí tuệ của Ngài. Bên cạnh đó còn là cầu mong được sự bình an, tốt lành và những điều may mắn đến với gia đình, người thân.

Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp chuẩn nhất hiện nay.

Trang trí bàn thờ Phật đẹp được bao gồm những vật chính như sau:

Lư hương

Lư hương được đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên cần rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.

Bình hoa, đĩa quả

Bình hoa, hoa quả sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức là bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật và đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu như có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay là bàn thờ khác.

Nước sạch

Nước thanh khiết dùng cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái của bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày cần nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.

Đọc thêm:  10+ mẫu bản vẽ 3D nhà ống 2 tầng 5x20 đẹp lộng lẫy nhất 2022

Đôi đèn thờ

Trên bàn thờ Phật luôn luôn có 1 đôi đèn thờ được thắp sáng, được đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, 1 đèn trên bàn thờ là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh.

Về các vị tượng Phật

Bạn có thể đặt các tượng Phật trong Tam Thế Phật gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc Tây Phương Tam Phật gồm: Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc đơn giản là tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt giữa bàn thờ và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào).

Lập bàn thờ Phật đẹp đơn giản trong nhà cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

trang-tri-ban-tho-phat-dep-3

Vị trí đặt bàn thờ

Không gian thờ cúng là 1 nơi thanh tịnh, trang nghiêm nên thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà. Với những gia đình có diện tích nhỏ thì bàn thờ đặt ở không gian chính thường là phòng khách và ở vị trí cao nhất. Gia chủ có thể thờ bằng án gian hoặc là tủ thờ.

Với những gia đình có diện tích rộng thì lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất là hợp lý nhất. Phòng thờ thường yên tĩnh, sạch sẽ, thông thoáng.

Xác định hướng đặt bàn thờ

Trong tâm linh phong thủy nói chung thì cách đặt, hướng đặt bàn thờ là yếu tố vô cùng quan trọng. Với bàn thờ Phật gia chủ có thể dựa trên mệnh của mình để chọn hướng đúng:

Đọc thêm:  30+ mẫu cầu thang đẹp trong phòng khách đẹp hút hồn

Người mệnh Đông có thể an vị bàn thờ ở những hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây có thể tham khảo các hướng như: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Nhiều người cho rằng: bàn thờ Phật có thể đặt theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc phòng thờ bởi vì đây là hướng tượng trưng cho phương trời Tây Thiên Cực Lạc của Đức Phật.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật ở trong nhà

Khi lập bàn thờ Phật ở trong nhà, gia chủ tuyệt đối cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Không sử dụng những đồ đã thờ để thờ Phật
  • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc, nhìn về hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc vì đây là hướng Ngũ Quỷ;
  • Không đặt bàn thờ Phật gần nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi ẩm thấp,.. hay những nơi ồn ào, đi lại nhiều, không gian riêng tư như phòng ngủ.
  • Mỗi bàn thờ Phật, bàn thờ Thần thì nên để 1 bát hương riêng.

Qua bài viết trên đây mong rằng bạn đã biết được cách trang trí bàn thờ Phật đẹp chuẩn nhất hiện nay, cũng như ý nghĩa và những nguyên tắc khi trang trí bàn thờ Phật. Hãy thực hiện 1 cách nghiêm túc về cách trang trí bàn thờ Phật sẽ giúp gia đình của bạn gặp nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác