The Minato Residence logo

Cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường hiệu quả mới nhất

diving line the minato residence

Việc xử lý khe hở giữa mái tôn và tường luôn là vấn đề mà những người thợ và các gia chủ cần phải lưu ý. Nếu có nhiều khe hở hoặc khe hở lớn sẽ rất rắc rối mỗi khi trời mưa, nhà có thể sẽ bị ẩm mốc và nước hắt vào trong. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng ấy, cùng tìm hiểu nhé!

xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-1
Hình ảnh thực trạng khe hở mái tôn và tường

Tại sao việc xử lý khe hở giữa mái tôn và tường là cần thiết?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây ra những kẽ hở trong quá trình thi công lắp mái tôn.

Nguyên nhân gây ra khe hở giữa mái tôn và tường

Những khe hở lộ ra khi lắp mái tôn rất thường xuyên xảy ra và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng nguyên nhân cơ bản nhất là do thợ thi công chưa đảm bảo được chất lượng công trình khi tiến hành lắp mái. Các lỗi sai kỹ thuật đã làm hình thành các khe hở.

Đọc thêm:  Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp chuẩn phong thủy hot nhất 2022

xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-2

Nguyên nhân khách quan khác có thể do chất lượng của nguyên vật liệu: bị cong vênh, méo móp, chất lượng kém… Những vật liệu chất lượng kém có thể chỉ sử dụng được tốt thời gian đầu, nhưng sau chuỗi ngày nắng gắt hay mưa nhiều có thể xuất hiện những vết nứt…

Có một nguyên nhân nữa mà rất nhiều chủ nhà, thậm chí người thợ xây, thợ lắp mái tôn không chú ý tới: không đồng nhất việc thi công xây nhà và lắp mái. Trước khi xây dựng, các gia đình nên tính xây làm sao cho việc lắp mái đồng bộ với kích thước các bức tường, ít nhất như vậy thì sẽ không có các lỗ hổng hoặc lỗ chỉ rất nhỏ.

Nguyên nhân thứ tư nằm ở vấn đề nền móng của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có nền chắc chắn, lúc thi công mái nhà đã làm rất tỉ mỉ thì sử dụng lâu năm, nhà không không bị lún sẽ không xuất hiện các lỗ hổng trên mái. Ngược lại, nếu nhà có dấu hiệu lún thì chắc chắn gia chủ sẽ phải xử lý khe hở giữa mái tôn và tường.

Những hậu quả đáng tiếc khi không chú ý đến khe hở giữa mái tôn và tường

Hậu quả có lẽ thể hiện rõ nhất mỗi khi trời mưa, đặc biệt là mưa lớn có thể gây ra hiện tượng giột, nước bắn vào trong nhà, và nghiêm trọng nhất là nước mưa ngấm từ từ vào tường. Sau thời gian dài, dù dùng sơn nhà loại tốt vẫn thì tường vẫn có thể bị ẩm mốc, mùi khó chịu, ố vàng…

Đọc thêm:  70+ mẫu nhà vườn đẹp ở nông thôn Việt Nam đẹp hiện đại 2022
xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-3
Những khe hở có thể gây ra tình trạng thấm nước làm mốc tường, trần nhà, thậm chí là ảnh hưởng đến đường điện – nước.

Những vết mốc có thể lan ra các không gian xung quanh, ảnh hưởng đến cả đường nước và đường điện (do sử dụng điện nước âm tường) cực nguy hiểm cho căn nhà. Vì thế, các gia đình phải xử lý khe hở giữa mái tôn và tường càng sớm càng tốt.

Tham khảo các cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Tùy vào độ lớn nhỏ của các kẽ hở mà chúng ta có cách xử lý khác nhau. Nên trước hết, những người thợ cần xác định được tình trạng của các khe hở để đưa ra cách xử lý đúng đắn.

Xử lý khe hở nhỏ, nếu không để ý kỹ thì vẫn chưa nhìn thấy bằng mắt thường

Tình trạng này vẫn còn nhẹ nhàng, bạn có thể xử lý đơn giản bằng các chất liệu dưới đây:

  • Dùng Polyurethane
  • Dùng màng Acrylic
  • Dùng màng chống thấm Polymer
xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-4
Dùng cách loại màng chống thấm là cách xử lý đơn giản

3 loại màng trên đều có tính chống thấm nước tốt và khả năng đàn hồi cao. Bạn có thể dễ dàng sử dụng để bít các khe hở.

Xử lý khe hở lớn

Những khe hở lớn thường có độ rộng từ 1-5cm, cách xử lý cũng sẽ phức tạp hơn.

Dùng tôn/inox ốp tường chống thấm khắc phục lỗ hổng: Ốp tôn sẽ có độ bền cao và chắc chắn, giúp chống thấm hoàn hảo và tuổi thọ lâu năm. Thậm chí các loại tôn cách nhiệt chất lượng cao còn giúp nhà thoáng mát hơn.

Đọc thêm:  10+ mẫu bản vẽ 3D nhà ống 2 tầng 5x20 đẹp lộng lẫy nhất 2022
xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-5
Dùng tôn ốp tường có khả năng chống thấm gần như tuyệt đối

Bơm hỗn hợp PU Foam lên tường: PU Foam có dạng nhựa bọt xốp kết hợp từ hai loại chất lỏng – một là hỗn hợp polymethylene, polyphynyl, isocyanate, hai là chất lỏng Polyol. PU Foam có ưu điểm là chống nóng, chống thấm tốt. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cách âm, không dẫn cháy và siêu nhẹ. Khi bơm PU Foam lên tường, bạn cần bơm từ trên xuống dưới đối với khe hở dọc và bơm từ trái sang phải đối với khe hở ngang.

xu-ly-khe-ho-giua-mai-ton-va-tuong-6
Bơm PU Foam có thể xử lý các khe hở lớn một cách đơn giản

Dùng xi măng kết hợp với chất chống thấm Kova: Trước hết, bạn trộn xi măng thành vừa để lấp kín khe hở, sau đó quét chất chống thấm Kova lên. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc và thấm nước khi gặp trời mưa.

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều, nếu trong quá trình thi công xây nhà không chú ý sẽ rất dễ gây ra tình trạng ẩm mốc tường và trần nhà. Vì thế khi làm bất kỳ loại mái nào, gia chủ cũng cần chú ý để các kẽ hở. Vậy là bài viết đã cung cấp các cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường, mong rằng mọi người đều thấy hữu ích và dễ dàng áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác